Nhận email khi có bài mới

Thứ Năm, ngày 07 tháng 7 năm 2011
21:50 9

Sống bằng tình cảm hay lý trí?

Trong cuộc sống, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để chọn lựa cách sống bằng tình cảm hay lý trí. Bạn hành động bắt ngưồn từ động cơ xuất phát từ trái tim hay sự tính toán khôn ngoan của đầu óc?
Trong thực tế, Trái tim- lĩnh vực ngự trị của lòng khoan dung, độ lượng và tràn đầy tình cảm- sẽ khiến bạn nhận ra rằng, không thể nào có được cảm giác dễ chịu khi làm tổn thương người khác.

Cùng với một việc làm, nhưng nếu bạn dùng trái tim để điều khiển- mục đích là cảm thông, xây dựng giúp đỡ nhau, rất có thể bạn sẽ khiến người khác cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn, thậm chí họ còn chia sẻ những suy tư, niềm hạnh phúc của mình cùng bạn. Lúc này chính bạn cũng đón nhận được những cảm xúc lạc quan đó từ người khác.

Do đó, khi xử sự , tốt nhất hãy dùng sự sáng suốt của lý trí để chống lại những thái độ xấu, hành vi kiêu ngạo để thực hiện hành vi nhân hậu. Bạn sẽ tìm thấy sự bình an ở nội tâm.

Cuộc sống đầy rẫy phức tạp, lối rẽ, đòi hỏi chúng ta có lý trí để phán đoán, phân tích, dự báo những điều sẽ diễn ra để chuẩn bị tinh thần đón nhận nó. Nhưng nếu bạn bỏ qua yếu tố Tình cảm- đống nghĩa với việc bạn biến tâm hồn mình thành hoang mạc, khô cằn và sỏi đá.

Con người thoát khỏi lớp động vật thuần tuý nhờ vào sự dung hoà giữa 2 mặt lý trí và tình cảm- Con vật có tình cảm nhưng thiếu lý trí, chúng có thể gắn bó nhau nhưng sẵn sàng chống trả hoặc cấu xé nhau khi giành lấy con mồi hoặc có khi ăn thịt cả đồng loại của mình để thoả mãn bản năng tồn tại- và từ đây chúng ta có thễ hiểu rằng: Con người dùng lý trí để xây dựng tình cảm và lấy tình cảm làm nền tảng cho mọi hành động của lý trí. Tuy nhiên  hai mặt này cần được cân bằng để tránh khỏi những sai lầm hoặc những hậu quả đáng tiếc mà chúng ta không lường hết được

Bạn thân mến! Không ai có thể biết chính xác tương lai của mình sẽ như thế nào, nhưng ai cũng biết yêu thương và dược yêu thương là hạnh phúc lớn lao. Vậy hãy dùng lý trí để biết mình nên làm gì để mang lại tình yêu thương cho người khác.

Chúc các bạn có câu trả lời hay nhất cho bản thân mình và tìm thấy niềm vui và hạnh phúc.


9 nhận xét:

 1. bạn viết bài hay lắm,

  cân bằng đc tình cảm và lý trí thật ko dễ

  Trả lờiXóa
 2. Biết là như vậy nhưng đôi khi nóng lên thì mình cũng không thể kiềm chế được cảm xúc lúc đó.

  Trả lờiXóa
 3. doi khi nho ly tri xay dung nen tinh cam,roi dung tinh cam lam nen tang cho moi hanh dong cua ly tri,banse dat duoc nhieu ket qua tot hon nhu Goctamhon da phan tich.
  Cam on nhieu bai viet co loi ich cho tam hon con nguoi.

  Trả lờiXóa
 4. Một bài viết hay và ý nghĩa.
  Cuộc sống nào cũng có những giai đoạn, và mỗi giai đoạn cho ta những trải nghiệm khác nhau. Không có gì cao quý hơn tấm lòng con người. Khi có tấm lòng có tình thương, mọi lỗi lầm sẽ được tha thứ.

  Trả lờiXóa
 5. Nhiều khi tự hỏi: trái tim quyết định hay lý trí quyết định mà cuối cùng cũng chịu thua chỉ vì khi lý trí quyết định thì trái tim lại bắt rẽ sang một hướng khác và ngược lại. Để cả trái tim và lý trí song hành cùng với nhau thật là khó....

  Trả lờiXóa
 6. Không ai có thể biết chính xác tương lai của mình sẽ như thế nào, nhưng ai cũng biết yêu thương và dược yêu thương là hạnh phúc lớn lao. Vậy hãy dùng lý trí để biết mình nên làm gì để mang lại tình yêu thương cho người khác.

  --> Đúng vậy, chỉ khi nào tình yêu thương được trao 1 cách k mong nhận lại mới là điều có ý nghĩa nhất, và mang lại cho tự bản thân ta niềm hạnh phúc lớn lao bội phần hơn, đúng k P?

  PS: Trẻ mà viết hay quá nè, P có đọc nhiều triết lý Phật giáo?

  Trả lờiXóa
 7. bai viet rat hay...!! co y nghia, minh cam thay song thi phai co tinh cam dong thoi cung phai co ly tri, hai thu ket hop lam nen tang cua mot loi song... la dieu kien tien quyet de tro thanh mot con nguoi chan chinh....!!!! chuc moi nguoi vui ve...hanh phuc va thanh dat...(^_^)!!!

  Trả lờiXóa

Mời bạn viết cảm nhận của mình về bài viết.
Nhận xét của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.