Nhận email khi có bài mới

Thứ Hai, ngày 02 tháng 5 năm 2011
06:00 16

Hạt giống tâm hồn

Ở vương quốc xa xôi nọ có một vị vua đã già muốn tìm người kế vị. Thay vì chỉ định một trong số cận thần và các con của mình, nhà vua quyết định sẽ chọn cách khác. Ngài cho gọi các hoàng tử vào cung và nói:

- Các con của ta, đã đến lúc ta phải nhường ngôi cho một vị hoàng đế xứng đáng nhất. Ngày hôm nay, ta sẽ đưa cho các con mỗi người một hạt giống đặc biệt. Ta muốn các con ươm mầm và tưới nước cho nó hàng ngày. Một năm sau các con hãy quay trở lại đây và cho ta xem thành quả của mình.

Nghe lời vua cha nói, các hoàng tử vô cùng bất ngờ. Ling - một trong số các hoàng tử vui vẻ cầm hạt giống trở về nhà. Chàng thích thú kể cho mẹ nghe về lời yêu cầu của vua cha, mẹ Ling giúp chàng kiếm một chiếc chậu, xới đất, và ươm mầm hạt giống. Hàng ngày, chàng hoàng tử bé nhỏ chăm chỉ tưới nước, chờ đợi hạt giống nảy mầm. 3 tuần trôi qua, các hoàng tử đã bắt đầu bàn tán sôi nổi về những cái cây đang lớn, nhưng hạt giống của Ling không hề thay đổi.

Thời gian cứ thế trôi qua, 3 tuần, 4 tuần rồi 5 tuần… vẫn là chiếc chậu đất trống không. Sáu tháng trôi qua không hề có 1 cái cây nào trong chậu đất của Ling trong khi các hoàng tử khác đều đã trồng được những cái cây khoẻ mạnh, to lớn. Ngày qua ngày Ling lặng lẽ chờ đợi phép màu sẽ đến với hạt giống của chàng.

Cuối cùng thời hạn 1 năm đã đến, các hoàng tử đều háo hức mang chậu cây của mình đến khoe với vua cha. Hoàng tử Ling rất lưỡng lự, chàng không hề muốn đến gặp nhà vua với một chiếc chậu trống không như vậy. Thấy Ling ủ dột, mất ăn mất ngủ, mẹ Ling khuyên chàng hãy nói thật với vua cha về cái hạt giống của mình. Nghe những lời mẹ nói, lòng Ling bỗng nhiên thắt lại, chàng lặng lẽ mang chiếc chậu trống không đến cung điện.

Vừa đến nơi, chàng choáng ngợp khi rất nhiều chậu cây xinh đẹp với đủ các hình dáng và kích cỡ đang tranh nhau khoe sắc rực rỡ. Trông thấy Ling đặt chiếc chậu trống không xuống sàn, các hoàng tử đều cười ồ lên chế nhạo.

Rồi nhà vua bước vào cung điện, ông nhìn xung quanh một hồi rồi nói :

- Các con yêu quí của ta, quả là những chậu cây xinh đẹp. Ngày hôm nay ta sẽ chọn ra một hoàng đế xứng đáng nhất.

Bỗng nhiên, ánh mặt nhà vua dừng lại ở Ling - chàng hoàng tử bé nhỏ đứng nép cuối phòng với chiếc chậu trống. Vua yêu cầu quân lính mời chàng lên phía trước. Ling vô cùng hoảng sợ, chàng run run bước đi và nghĩ nhà vua có thể sẽ giận dữ và chém đầu chàng vì không tuân lệnh.

Khi Ling bước lên phía trước, vua cha nói:

- Hỡi các thần dân, ta tuyên bố hoàng đế mới của vương quốc là Ling.

Quá bất ngờ, Ling không thể tin đó là sự thật. Thậm chí chàng còn không thể trồng được hạt giống thì làm sao có thể trở thành hoàng đế?

Trước sự ngạc nhiên của mọi người, nhà vua khẽ mỉm cười và nói:

- Một năm trước ta đã cho các con mỗi người một hạt giống, và yêu cầu các con mang cho ta xem thành quả của các con sau một năm. Nhưng tất cả các hạt giống ta trao cho các con đều đã luộc chín nên không thể trồng được nữa. Tất cả các con, trừ Ling, đều mang đến cho ta những chậu cây rực rỡ. Khi biết rằng hạt giống không nảy mầm, các con đã thay thế hạt giống của ta bằng hạt giống khác. Ling là người duy nhất dũng cảm và chân thực mang đến cho ta chiếc chậu với chính hạt giống ta trao. Bởi vậy, Ling mới là người duy nhất xứng đáng với ngôi vua.


16 nhận xét:

 1. Phần thưởng của sự dũng cảm :D

  Trả lờiXóa
 2. Nhà vua thật thông minh, sáng suốt. Chân thực, không gian dối, không tham lam đã giúp Ling có được ngôi báu một cách dễ dàng không phải làm gì cả. Câu chuyện dạy ta làm người phải sống cho thật với lương tâm, với con người của mình, không được lừa gạt người khác. Có như vậy mới mong nhận được những điều tốt đẹp từ cuộc sống. Đừng bao giờ nghĩ những việc ta làm người khác sẽ không thể nào biết.

  Trả lờiXóa
 3. Cau chuyen that hay va y nghia. No danh gia cao su chan thuc va kien tri. Minh cung thich nhung nguoi nhu vay.

  Trả lờiXóa
 4. hj gay thật nói thật uôn là điều đúng , thú tội luon giúp tâm hồn ta vui hơn hạnh phúc hơn

  Trả lờiXóa
 5. tớ thấy chân thật, kiên chì, nhẫn nại, luôn nhận được sự đền đáp và gặc hái đến sự thành công, câu chuyện kết thúc có hậu, hay và ý nghĩa, cám ơn cậu đã đăng để chúng tớ xem bài viết này, mong nhận thêm nhiều bài viết hay từ cậu

  Trả lờiXóa
 6. tại sao, tớ muốn viết lời cảm nhận với lời cảm ơn sao không được vậy cậu

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.

  Trả lờiXóa
 8. Bai viet rat hay va cam dog.minh thay rat xuc dog truok su dug cam va tran thuc cua chag hoag tu nho.thuc su la rat co y nghja.cau chuyen gjup tn nhan ra la.lam nguoj paj bjet kien tri,nhan nhjn va quan trog la paj that tha chj nhu vay thj moj co the cham tay toi nhug gj minh ao uoc.ok.

  Trả lờiXóa
 9. that hay, doi nguoi nhu the nay bay gio hiem lam

  Trả lờiXóa
 10. hjhj to' thjck ong vua nay` ^^ rat' sang' suot'

  Trả lờiXóa
 11. bai viet la mot bai hoc ve su chan thuc va kien tri doi voi con nguoi chung ta trong cuoc song hien nay

  Trả lờiXóa
 12. pai viet rat co y ngia. no khien minh phai suy nghi rat nhieu. no da phan anh dc su chan that cua ling va qua do cung cho ta thay dc su cong bang sang suot cua nha vua. dung la 1 cau chuyen hay de nguoi khac phai sn

  Trả lờiXóa

Mời bạn viết cảm nhận của mình về bài viết.
Nhận xét của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.